ศูนย์การเรียนรู้ เพื่อคนรักเครื่องเสียง
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน มกราคม 22, 2020, 07:00:47 am


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1] 2 3 ... 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เจาะลึกวงจรเพาเวอร์แอมป์ 741  (อ่าน 81584 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Mr.K
VIP 3
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 211
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,328

Thank You
-Given: 208
-Receive: 974เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 12:25:27 am »

   วงจรเพาเวอร์แอมป์ที่มีวงจรขยายสัญญาณภาคแรกเป็นไอซีออป-แอมป์ 741 นั้นถือเป็นวงจรเก่าแก่ดั้งเดิมเหมาะที่จะเป็นพื้นฐานการศึกษาวงจรเพาเวอร์แอมป์อย่างดีเชื่อว่าบรรดาช่างอิเล็กทรอนิกส์มือใหม่หรือมือเก่าล้วนเคยผ่านไม้ผ่านมือมาบ้างแล้วสำหรับวงจรเพาเวอร์แอมป์ 741 ในบทความนี้จะนำเสนอหลักการทำงานของวงจรเพาเวอร์แอมป์ 741 แนวทางการปรับปรุง-แก้ไขเพื่อให้วงจรมีคุณสมบัติด้านต่างๆที่ดีขึ้นโดยผมจะหลีกเลี่ยงการคำนวณทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนเพราะผมเองก็รู้สึกว่าการอ่านบทความวิชาการที่มีสมการทางคณิตศาสตร์เยอะๆพาลจะทำให้ไม่สนุกผมจะอธิบายแบบง่ายๆตามความเข้าใจพื้นฐานและใช้การซิมมูเลชั่นจากโปรแกรม OrCAD อ้างอิงผลการทำงานของวงจรอีกครั้ง
    เนื่องจากเพาเวอร์แอมป์ 741มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำทำให้วงจรดังกล่าวมีให้พบเห็นได้บ่อยในบรรดาเพาเวอร์แอมป์ราคารากหญ้าทั่วไปจึงทำให้เลือกหามาทดลองเล่นกันไม่ยากราคาไม่แพงส่วนรายละเอียดค่าของอุปกรณ์ปัจจุบันผู้ผลิตอาจจะใส่ค่าอุปกรณ์แตกต่างกันบ้างเพราะวงจรนี้มีผู้สนใจศึกษาและทดลองเปลี่ยนค่าอุปกรณ์รวมทั้งปรับปรุงเพื่อให้ได้คุณสมบัติตามที่ต้องการแต่ยังคงเค้าโครงรูปแบบวงจรเดิมอยู่ซึ่งเราจะมาศึกษากันว่าค่าของอุปกรณ์จุดที่สำคัญๆ เปลี่ยนแล้วมีผลต่อวงจรแบบไหนและวงจรนี้ยังมีข้อบกพร่องในส่วนใดอยู่บ้างเพื่อเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาต่อยอดกันต่อไป


รูปที่ 1 วงจรเพาเวอร์แอมป์ 741 กำลังเอาต์พุต30 วัตต์

การทำงานของวงจร
   จากรูปที่1เป็นวงจรเพาเวอร์แอมป์ 741 ซึ่งยกตัวอย่างมาสำหรับใช้อธิบายการทำงานและวิเคราะห์วงจรไปด้วยกัน เริ่มจากสัญญาณอินพุตจะถูกส่งผ่าน C2 ค่า 1uF และ R9 ซึ่งวงจรบางวงจรอาจกำหนดค่า C ตำแหน่งนี้แตกต่างกันและเป็นที่ทราบกันดีว่าค่าความจุของ C ตำแหน่งนี้มีผลต่อการตอบสนองความถี่ต่ำกล่าวคือถ้าใส่ C ค่ามากๆจะได้เสียงย่านความถี่ต่ำเพิ่มขึ้นซึ่งหากพิจารณาแล้วภาคอินพุตของเพาเวอร์แอมป์ที่ประกอบไปด้วย C2,R9,R10 ก็คือวงจร Hi-pass filter หรือวงจรกรองความถี่สูงผ่านป้องกันแรงดัน DC เข้ามาภายในวงจรนั่นเอง ศึกษาวิธีการคำนวณวงจร High Pass Filter เพิ่มเติมได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/High-pass_filter#Image สัญญาณเสียงจะถูกป้อนเข้าสู่ขา Non-Inverting ของออป-แอมป์เพื่อขยายสัญญาณแบบไม่กลับเฟส แหล่งจ่ายไฟของออป-แอมป์จะถูกลดแรงดันจากแหล่งจ่ายไฟหลัก +/-35Vdc ลงมาอยู่ที่ +/-15Vdc ใช้วิธีเร็กกูเลเตอร์แบบขนานโดยใช้ซีเนอร์ไดโอดประกอบไปด้วย R13,R14, D1,D2,C3 และ C4 สัญญาณเอาต์พุตที่ออกมาจากออป-แอมป์ไม่สามารถสวิงได้เกินแรงดันไฟเลี้ยงที่จ่ายให้ออป-แอมป์และอาจจะได้ค่าที่ต่ำกว่าแรงดันไฟเลี้ยงอีกเล็กน้อยซึ่งต้องอ้างอิงจาก Datasheet ของไอซีเบอร์นั้นๆหรือกรณีมีการขยายสัญญาณเอาต์พุตมากเกินไปไม่เป็นผลดีนักทำให้ออป-แอมป์ไม่สามารถขยายสัญญาณความถี่สูงๆได้หรือขยายสัญญาณไม่ทันเวลาเนื่องจากค่า slew rate ของไอซีเบอร์741ทั่วๆไป มีค่าค่อนข้างต่ำคือ 0.5V/uS แต่ในเบอร์ HA17741 ของบริษัท Hitachi จะมี่ค่า slew rate สูงถึง 1V/us หากเลือกใช้เบอร์ดังกล่าวจะทำให้คุณสมบัติของวงจรดีขึ้นอีกเล็กน้อย ในที่นี้ผมจะใช้ Nomograph อ้างอิงจากจากเว็บไซด์ http://sound.westhost.com/amp_design.htm  ช่วยในการวิเคราะห์เพื่อกำหนดค่าแรงดันเอาต์พุตสูงสุดของออป-แอมป์ว่าควรกำหนดไว้ที่เท่าไหร่ จึงจะทำให้เพาเวอร์แอมป์ที่ออกแบบขึ้นมาสามารถตอบสนองต่อสัญญาณความถี่สูงสุดตามต้องการได้โดยกำหนดค่า slew rate ไว้ที่ 0.5V/uS และเลือกความถี่สูงสุดไว้ที่ 20kHz  ซึ่งความจริงหากเผื่อไว้ให้สูงกว่านี้ก็จะเป็นการดีแต่ผมเกรงว่าจะทำให้ได้สัญญาณเอาต์พุตของออป-แอมป์ที่ได้จะต่ำเกินไป


รูปที่2 Nomograph แสดงค่า slew rate ความถี่และแรงดันเอาต์พุต

   จากรูปที่2 เป็น Nomograph แสดงค่า slew rate มีความสัมพันธ์กับแรงดันเอาต์พุตและความถี่สูงสุดจะเห็นได้ว่าหากต้องการขยายสัญญาณความถี่สูงและแรงดันเอาต์พุตสูงวงจรขยายสัญญาณต้องมีค่า slew rate สูงตามไปด้วย จากกราฟในรูปที่2 หากกำหนดความถี่สูงสุดที่20kHz และค่า slew rate 0.5V/us ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้สัญญาณเอาต์พุตจากออป-แอมป์มีการสวิงสัญญาณเกิน 4Vp ดังนั้นหน้าที่การขยายแรงดันที่จะทำให้ได้กำลังสูงสุดตามต้องการจึงต้องพึ่งภาคขยายถัดมานั่นก็คือส่วนของภาคเอาต์พุตโดยภาคเอาต์พุตของวงจรเพาเวอร์แอมป์ 741 จะถูกออกแบบมาให้มีความสามารถในการขยายแรงดันได้ซึ่งเป็นวงจรแบบคอมม่อนอีมิเตอร์ วงจรดังรูปที่ 3 เป็นวงจรในส่วนของภาคเอาต์พุตโดยมีการจัดไบอัสไว้แบบคลาส AB ซึ่งจะเห็นว่ามี V3, V4 เป็นแบตเตอรี่ซึ่งกำหนดแรงดันไว้ประมาณ VBE ของทรานซิสเตอร์ซึ่งในวงจรจริงจะใช้แรงดันตกคร่อมภายในไดโอด D3,D4 ทำงานร่วมกันกับ R16,R17,R18  ภาคเอาต์พุตที่มีอัตราขาย10 เท่า คำนวณจากค่า R3/R1 นั่นก็คือ 500/50 = 10 เท่า ซึ่งหากต้องการออกแบบเพาเวอร์แอมป์กำลังเอาต์พุต 30วัตต์ ที่โหลด 8 โอห์มวงจรจะต้องขยายแรงดันให้ตกคร่อมลำโพงไม่น้อยกว่า 16Vrms หรือประมาณ 22Vp หากคิดอัตราขยายของภาคเอาต์พุตไว้ที่ 10 เท่า จะต้องใช้สัญญาณเอาต์พุตจากออป-แอมป์ไม่น้อยกว่า 2.2Vp ซึ่งเอาต์พุตของออป-แอมป์ทั่วที่มีแหล่งจ่าย +/-15Vdc สามารถขับได้อยู่แล้วซึ่งดูแล้วเหมือนจะง่ายๆใช่ไหมครับ

 
รูปที่ 3 วงจรภาคเอาต์พุตที่มีอัตราขยาย 10 เท่า


 
รูปที่ 4 รูปสัญญาณเอาต์พุตขณะจ่ายแรงดันอินพุต Sine wave 1kHz 3Vp เมื่อไม่ต่อโหลด

   จากรูปที่ 4 รูปสัญญาณเมื่อจ่ายแรงดันอินพุตเป็นสัญญาณไซน์ความถี่ 1kHz แรงดัน 3Vp กรณีที่ไม่มีโหลดวงจรจะสามารถขยายสัญญาณได้สูงสุดตามต้องการ คือสามารถขยายสัญญาณได้ถึง 10 เท่า โดยมีแรงดันเอาต์พุตถึง 32Vp และรูปสัญญาณยังคงสมบูรณ์ดีไม่ผิดเพี้ยนเป็นไปตามที่คำนวณไว้

 
รูปที่ 5 รูปสัญญาณเอาต์พุตขณะจ่ายแรงดันอินพุต Sine wave 1kHz 3Vp โดยมีโหลด 8 โอห์ม

   แต่เมื่อต่อโหลดทางเอาต์พุตค่า 8 โอห์มลงไปดังรูปที่ 5 สัญญาณกลับมีความผิดเพี้ยนและไม่สามารถขยายแรงดันเอาต์พุตได้สูงสุดตามต้องการ เนื่องจากค่าเอาต์พุตอิมพีแดนซ์ของวงจรเอาต์พุตลักษณะนี้มีค่าสูงหรือมีค่าแดมปิ้งแฟ็คเตอร์ต่ำจึงทำให้สัญญาณเอาต์พุตผิดเพี้ยนเมื่อวงจรยังไม่มีการป้อนกลับแบบลบซึ่งปกติวงจรนี้จะต้องถูกขยายขึ้นไปอีก 10 เท่านั่นก็คือต้องได้แรงดันเอาต์พุต 30Vp แต่วงจรสามารถขยายแรงดันได้เพียง 20.6Vp เท่านั้นดังนั้นต้องอาศัยการป้อนกลับแบบลบเพื่อชดเชยแก้ไขความเพี้ยนในส่วนนี้ ออป-แอมป์ที่ทำหน้าที่เป็นภาคดิฟเฟอเรนเชียลแอมป์ในภาคแรกอาจจะต้องรับภาระหนักขึ้นมาหน่อยเพราะต้องจ่ายแรงดันเอาต์พุตสูงจากเดิมที่คำนวณไว้เพื่อชดเชยสัญญาณส่วนที่ผิดเพี้ยนไป คราวนี้มาลองดูผลของวงจรหลังจากมีการป้อนกลับแบบลบกันบ้างจากรูปที่7ผลที่ออกมาค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเลือกใช้ไอซีออป-แอมป์เบอร์ HA17741 ที่มีSlew rate สูงถึง 1V/uS
 

รูปที่ 6 วงจรสมบูรณ์ที่ใช้ทดสอบ


 
รูปที่ 7 รูปสัญญาณ1kHz กำลังขับ 34Wrms ที่โหลด 8 โอห์ม (HA17741)


 
รูปที่ 8 รูปสัญญาณ20kHz กำลังขับ 31Wrms ที่โหลด 8 โอห์ม (HA17741)


 
รูปที่ 9 รูปสัญญาณ20kHz กำลังขับ 34Wrms ที่โหลด 8 โอห์มเมื่อใช้ออปแอมป์ NE5534


   ผลจากการซิมมูเลชั่นวงจรในรูปที่6 โดยจ่ายสัญญาณไซน์ความถี่ 1kHz แรงดัน 0.5Vp จะทำให้ได้สัญญาณเอาต์พุตเส้นสีแดงสูงถึง 23.375Vp ดังรูปที่7 ซึ่งวงจรถูกกำหนดอัตราขยายไว้ที่ 47 เท่าโดยกำหนดจากค่า R12/R11 ก็คือ 47K/1K = 47 เท่านั่นเอง หรือคิดเป็นหน่วยเดซิเบลจะได้ค่าประมาณ 33dB นับว่ามีอัตราขยายสูงพอสมควรสำหรับวงจรขยายเสียงกำลัง 30 วัตต์ ส่วน C5 ค่า 18pF ที่ต่อคร่อมอยู่บนตัวต้านทาน 47K นั้นทำหน้าที่ลดอัตราขยายที่ความถี่สูงของวงจรป้องกันการออสซิลเลตที่ความถี่สูง จากรูปที่ 8 เมื่อใช้ความถี่ในการทดสอบเป็น 20kHz ทำให้มองเห็นความเพี้ยนของสัญญาณและการหน่วงของสัญญาณได้ชัดเจนมากกว่าเดิมสาเหตุมาจากค่า slew rate ของไอซีที่ต่ำทำให้การป้อนกลับแก้ไขชดเชยความเพี้ยนของสัญญาณไม่ทัน เมื่อทดลองเปลี่ยนออป-แอมป์เป็นเบอร์ NE5534 พบว่าสัญญาณมีรูปร่างที่ดีขึ้นความเพี้ยนน้อยลงและกำลังเอาต์พุตเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดดังรูปที่9 แต่เท่าที่ทราบปัญหาเรื่องการเปลี่ยนไอซีออป-แอมป์ยังคงมีให้พบเห็นได้บ่อย ส่วนหนึ่งมาจากวงจรเดิมที่ใช้ไอซี ออป-แอมป์ 741 นั้นจะกินกระแสต่ำกว่าออป-แอมป์คุณภาพสูงเบอร์อื่นๆหลายเบอร์ทำให้เมื่อเสียบออป-แอมป์ตัวใหม่เข้าไปทำให้วงจรกลับทำงานผิดพลาดดังนั้นควรศึกษาข้อมูลจาก Datasheet ว่าออป-แอมป์ที่จะนำมาแทน 741 นั้นกินกระแสเท่าไหร่แล้วจัดวงจรแหล่งจ่ายไฟ +/-15Vdc ในที่นี้คือการเพิ่ม-ลดค่า R13,R14 ให้สามารถจ่ายกระแสได้อย่างเพียงพอต่อออป-แอมป์เบอร์นั้นๆ


รูปที่ 10 ผลการตอบสนองความถี่ของวงจรเมื่อใช้ไอซี HA17741


 
รูปที่ 11 ผลการตอบสนองความถี่ของวงจรเมื่อใช้ไอซี NE5534


   ผลการตอบสนองความถี่ของวงจรแสดงในรูปที่ 10 และ 11 จะสังเกตว่าเมื่อใช้ไอซี เบอร์HA17741 กราฟที่ได้จะไม่ราบเรียบส่วนที่โด่งขึ้นมาในช่วงความถี่สูงคือความเพี้ยนฮาร์โมนิกความถี่สูงที่เกิดขึ้นตั้งแต่ความถี่ช่วง 10kHz เป็นต้นไปและสูงขึ้นเรื่อยๆซึ่งต้องปรับกระแสสงบให้มีค่าสูงขึ้นอีกความเพี้ยนจึงจะลดลงมาได้บ้างแต่ไม่สามารถทำให้หมดไปได้เพราะความเพี้ยนส่วนนี้ไม่สามารถนำไปป้อนกลับแก้ไขได้ทันเวลาเนื่องจากค่า Slew rate ของไอซีมีค่าต่ำเกินไปมีอีกวิธีที่จะลดยอดกราฟที่โด่งขึ้นมาโดยการลดอัตราขยายความถี่สูงลงโดยการเพิ่มค่า C5 ค่า 18pF เป็น 30-47pFก็ได้แต่จะทำให้ผลการตอบสนองความถี่สูงของวงจรลดลง ในรูปที่ 11เมื่อเปลี่ยนออป-แอมป์เป็นเบอร์ NE5534 แล้วความเพี้ยนที่ปรากฏขึ้นมาจะหายไปได้กราฟการตอบสนองความถี่ที่ราบเรียบขึ้นพร้อมผลการตอบสนองความถี่สูงที่ทำได้กว้างขึ้นอีก


บทสรุป
   เราสามารถออกแบบวงจรขยายเสียงโดยใช้ไอซี 741 ให้มีคุณภาพในระดับหนึ่งได้จากตัวอย่างข้างต้นแต่เมื่อพิจารณาแล้ววงจรขยายเสียงที่ใช้ไอซี 741 นี้อาจไม่เหมาะสมที่จะออกแบบให้กำลังเอาต์พุตสูงๆเนื่องจากค่า slew rate ของไอซี 741 มีค่าต่ำเกินไปและวงจรส่วนเอาต์พุตยังต้องอาศัยระดับสัญญาณจากออป-แอมป์ค่อนข้างมากไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถทำกำลังเอาต์พุตสูงๆเลยซะทีเดียวแต่จะออกแบบให้ทั้งกำลังเอาต์พุตที่สูงและผลการตอบสนองความถี่ยังดีอยู่และความเพี้ยนต่ำถือว่าเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร แต่ถึงอย่างไรวงจรเพาเวอร์แอมป์741 ก็ยังฮิตตลอดการเพราะเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นศึกษาวงจรเพาเวอร์แอมป์และสามารถต่อยอดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจพัฒนาวงจรเพาเวอร์แอมป์ 741 ไม่มากก็น้อย« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 13, 2011, 01:10:34 pm โดย Mr.K » บันทึกการเข้า

คมสันต์ ปักกะโต
350 ม.5 ถ.มิตรภาพ ต.จอหอ
อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30310
Tel:087-959-2197
http://www.evensaudio.com
http://www.facebook.com/EvensAudio
นิมิต บัวสำลี
สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม
ผู้อำนวยการสร้างศูนย์สื่อ
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*******

คะแนนแบ่งปันความรู้ 280
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,679

Thank You
-Given: 287
-Receive: 1785


สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 09:17:06 am »

สำรองลงข้อมูล
บันทึกการเข้า


• นายนิมิต บัวสำลี (อั๋น) งานซ่อมบำรุง โรงพยาบาลทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
• หมายเลขบัญชี 558-225709-2 ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาอุทัยธานี
• ติดต่อที facebook :  http://www.facebook.com/nimit.un
• E-mail  : Nimit-un@hotmail.com
{} LINE ID::ปิดใช้งานชั่วคราว
นิมิต บัวสำลี
สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม
ผู้อำนวยการสร้างศูนย์สื่อ
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*******

คะแนนแบ่งปันความรู้ 280
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,679

Thank You
-Given: 287
-Receive: 1785


สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม


« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 09:17:15 am »

สำรองลงข้อมูล
บันทึกการเข้า


• นายนิมิต บัวสำลี (อั๋น) งานซ่อมบำรุง โรงพยาบาลทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
• หมายเลขบัญชี 558-225709-2 ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาอุทัยธานี
• ติดต่อที facebook :  http://www.facebook.com/nimit.un
• E-mail  : Nimit-un@hotmail.com
{} LINE ID::ปิดใช้งานชั่วคราว
นิมิต บัวสำลี
สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม
ผู้อำนวยการสร้างศูนย์สื่อ
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*******

คะแนนแบ่งปันความรู้ 280
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,679

Thank You
-Given: 287
-Receive: 1785


สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม


« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 09:17:21 am »

สำรองลงข้อมูล
บันทึกการเข้า


• นายนิมิต บัวสำลี (อั๋น) งานซ่อมบำรุง โรงพยาบาลทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
• หมายเลขบัญชี 558-225709-2 ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาอุทัยธานี
• ติดต่อที facebook :  http://www.facebook.com/nimit.un
• E-mail  : Nimit-un@hotmail.com
{} LINE ID::ปิดใช้งานชั่วคราว
นิมิต บัวสำลี
สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม
ผู้อำนวยการสร้างศูนย์สื่อ
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*******

คะแนนแบ่งปันความรู้ 280
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,679

Thank You
-Given: 287
-Receive: 1785


สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม


« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 09:17:27 am »

สำรองลงข้อมูล
บันทึกการเข้า


• นายนิมิต บัวสำลี (อั๋น) งานซ่อมบำรุง โรงพยาบาลทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
• หมายเลขบัญชี 558-225709-2 ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาอุทัยธานี
• ติดต่อที facebook :  http://www.facebook.com/nimit.un
• E-mail  : Nimit-un@hotmail.com
{} LINE ID::ปิดใช้งานชั่วคราว
นิมิต บัวสำลี
สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม
ผู้อำนวยการสร้างศูนย์สื่อ
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*******

คะแนนแบ่งปันความรู้ 280
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,679

Thank You
-Given: 287
-Receive: 1785


สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม


« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 09:17:33 am »

สำรองลงข้อมูล
บันทึกการเข้า


• นายนิมิต บัวสำลี (อั๋น) งานซ่อมบำรุง โรงพยาบาลทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
• หมายเลขบัญชี 558-225709-2 ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาอุทัยธานี
• ติดต่อที facebook :  http://www.facebook.com/nimit.un
• E-mail  : Nimit-un@hotmail.com
{} LINE ID::ปิดใช้งานชั่วคราว
นิมิต บัวสำลี
สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม
ผู้อำนวยการสร้างศูนย์สื่อ
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*******

คะแนนแบ่งปันความรู้ 280
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,679

Thank You
-Given: 287
-Receive: 1785


สร้างเว็บ เพื่อสร้างสังคม


« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 09:57:34 am »

ขอบพระคุณ อ.คม  มากๆครับ  afro
บันทึกการเข้า


• นายนิมิต บัวสำลี (อั๋น) งานซ่อมบำรุง โรงพยาบาลทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
• หมายเลขบัญชี 558-225709-2 ธ.ไทยพาณิชย์  สาขาอุทัยธานี
• ติดต่อที facebook :  http://www.facebook.com/nimit.un
• E-mail  : Nimit-un@hotmail.com
{} LINE ID::ปิดใช้งานชั่วคราว
DIGITCLASS™
VIP 3
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 90
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 572

Thank You
-Given: 0
-Receive: 395


ดิจิตอลสวิตชิ่งตัวจริง!!


« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 10:22:31 am »

ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้ที่นำมาแบ่งปัน
บันทึกการเข้า
udomsak.hm
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50

Thank You
-Given: 0
-Receive: 10« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 12:49:08 pm »

 dtfm3 dtfm3  สุดยอดไปเลยคับ ขอบคุณคับพี่สำหรับสิ่งดีๆๆ     afro afro
บันทึกการเข้า

นาย อุดมศักดิ์  หมายเหนี่ยวกลาง
96  ม.2 ต.ลำคอหงษ์ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา  30160

ที่อยู่ชั่วคราว
หอพักศรีรัตน 263/7 ซ.5 /6 ถ.มหาชัย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ปวช อิเล็กทรอนิกส์  วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา
ปวส เทคนิคคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
ปริญญาตรี ต่อเนื่อง  วิศกรรมคอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
Mr.K
VIP 3
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 211
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,328

Thank You
-Given: 208
-Receive: 974เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 01:00:31 pm »

ขอบพระคุณ อ.คม  มากๆครับ  afro
เขินจังอย่าเรียก อ.คมเลยครับ   

ขอบคุณทุกกำลังใจครับ
เนื้อหาอาจเรียบเรียงยังไม่ดีนักเพราะค่อนข้างรีบไปหน่อย
มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรือ ติ-ชมได้ตามสะดวกเลยนะครับ

 dtfm2 dtfm2
บันทึกการเข้า

คมสันต์ ปักกะโต
350 ม.5 ถ.มิตรภาพ ต.จอหอ
อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30310
Tel:087-959-2197
http://www.evensaudio.com
http://www.facebook.com/EvensAudio
pakanon
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 328

Thank You
-Given: 414
-Receive: 34


« ตอบ #10 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 04:09:28 pm »

ขอบพระคุณ อ.คม  มากๆครับ  afro
เขินจังอย่าเรียก อ.คมเลยครับ  

ขอบคุณทุกกำลังใจครับ
เนื้อหาอาจเรียบเรียงยังไม่ดีนักเพราะค่อนข้างรีบไปหน่อย
มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมหรือ ติ-ชมได้ตามสะดวกเลยนะครับ

 dtfm2 dtfm2


     ครู คือ ผู้ให้  ให้อย่างเต็มความสามารถและด้วยหัวใจ  โปรดได้รับเกียรตินี้  จากสมาชิก      
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2010, 10:37:03 pm โดย pakanon » บันทึกการเข้า

ภคนนท์  เบี้ยจรัส   จ.กำแพงเพชร   โทร. 089-439-6061 (D-TAC)
wave
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 109

Thank You
-Given: 0
-Receive: 25« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 04:26:58 pm »

เจาะลึกวงจรเพาเวอร์แอมป์ 741
  ในเมื่อเว็บและสมาชิกได้จุดประกายกับการศึกษา IC741  แล้ว
พวกเราก็มาช่วยกันลงวงจรที่ เพื่อนๆพี่ๆสมาชิกใช้และโมกัน  มานำเสนอเป็นความรุ้กันด้วยนะครับ  1dd01
บันทึกการเข้า
somyotmusicsound
สวัสดีครับผม
VIP 1 กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
**

คะแนนแบ่งปันความรู้ 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 623

Thank You
-Given: 15
-Receive: 205เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 05:25:08 pm »

ขอบพระคุณมากมายเลยครับสำหรับ ความรู้ที่นำมาแบ่งปันกันครับผม
บันทึกการเข้า

<a href="http://img260.imageshack.us/img260/7198/94334204wf2.swf" target="_blank">http://img260.imageshack.us/img260/7198/94334204wf2.swf</a>

ทีมงานสมยศมิวสิคซาวด์ 306 หมู่ 11 ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา 56110 081 - 0359281
yakuza408@hotmail.com www.somyotmusicsound.unbbz.com/
ตัวอย่างผลงานเพลงที่บันทึกไว้ครับผม
<a href="http://www.4shared.com/embed/788350567/d00f951b" target="_blank">http://www.4shared.com/embed/788350567/d00f951b</a>
ช่างชนบท(บ้านนอก)
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 619

Thank You
-Given: 1
-Receive: 232


รับซ่อมตั้งแต่ไม้ตียุง-ยานอวกาศ


« ตอบ #13 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 07:24:54 pm »

ขอบคุณ หลายๆ เด้อ
บันทึกการเข้า
soyono
VIP 1 กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
**

คะแนนแบ่งปันความรู้ 25
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 443

Thank You
-Given: 17
-Receive: 95


« ตอบ #14 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 07:50:26 pm »

เนื้อหาทำได้ดีเลยครับ ถ้ามีอธิบายขั้นตอนการประกอบนี่ลงหนังสือสบายเลย สื่อสร้างสรรค์ เพื่อคนรักเครื่องเสียง
บันทึกการเข้า

นาย อนุชา  ตรีชั้น
7 ม.5 ต.หนองนกไข่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร
74110  to.085-9139953
my_llek@hotmail.com
หน้า: [1] 2 3 ... 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.17 | SMF © 2006-2015, Simple Machines
Thai language by ThaiSMF | Modification by VBNeverDie.Com


Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.069 วินาที กับ 25 คำสั่ง