ศูนย์การเรียนรู้ เพื่อคนรักเครื่องเสียง
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน ตุลาคม 22, 2019, 06:27:22 pm


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แก้ตรงไหน tl494 จะใช้กับไฟเข้า 50-60v to 1-48v 15A  (อ่าน 802 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« เมื่อ: ตุลาคม 05, 2019, 10:24:46 pm »

คือผมจะทำ supply ไว้ใช้เองครับ แต่ได้วงจรของต่างประเทศมาครับ ของเขาไฟเข้า 30v ปรับไฟออก 2-30v 60mA-15A
ลองทำแล้วจ่ายไฟเข้าก็พอใช้ได้ ปรับไฟได้  พอผมจะใช้กับไฟสูง 40v-60v ผมใช้ไฟเลี้งไอซี15Vแยก จากไฟสูง เจอปัญหาคือ
 ปรับไฟออกไม่ได้  ไฟออกเท่าแห่ล่างจ่ายเลยครับ   1dd01


* DC-DC CV-CC IN12-30V OUT 2-28V 60mA-15A.jpg (171.92 KB, 1600x900 - ดู 15 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
thong
VIP 3
Hero Member
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 535
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,900

Thank You
-Given: 0
-Receive: 1094



« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2019, 06:37:37 am »

ความละเอียดรอบคอบอย่าพึงละเว้นนะครับ การใช้งานใช้อุปกรณ์พึงสังวรณ์ว่ามันจะทนทานได้หรือเหมาะสมมากน้อยเพียงใด (Safety First) แม้แต่คนเคยกินเพียงถ้วยสองถ้วยแต่กับไปให้กินเป็นจานใหญ่มันกินได้แต่ไม่หมด ท้องก็แตกซิครับ อุปกรณ์ที่เขาออกแบบมาเขาเผื่อไว้แล้วกับขนาดแรงดันเดิมที่ใช้เพียง 30V. แต่คุณกับใส่ตั้ง 60V. มันเกินความสามารถที่จะรับได้ ก็ช็อตก็ขาดซิครับ ยังดีหน่อยที่คุณเอาไฟ 15V.แยกให้ไอซี ไม่อย่างนั้นได้สวดพร้อมกันไปหมดแน่ครับ ลองดูดาต้าของมอสเฟทนะครับว่ามันใช้กับไฟเท่าไรก่อนครับ
บันทึกการเข้า

ครูทองอิเล็คทรอนิกส์ 15/1 หมู่ 3  ต.ทวีวัฒนา  อ.ไทรน้อย  จ.นนทบุรี 11150  โทร 086 8856 686 (วิทยุ-โทรคมนาคม เทคนิคราชบุรี 2514)
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2019, 07:11:29 am »

ครับ เฟตผมใช้เบอร์แทน irf9540n   ครับ 23A 100V  ผมจะขนานกัน 5 ตัว แต่ตอนทดสอบผมลองแค่ตัวเดียวครับ


* 1.jpg (260.58 KB, 1600x900 - ดู 3 ครั้ง.)

* 2.jpg (261.63 KB, 1600x900 - ดู 3 ครั้ง.)

* 3.jpg (320.8 KB, 1600x900 - ดู 3 ครั้ง.)

* 4.jpg (253.35 KB, 1600x900 - ดู 4 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
thong
VIP 3
Hero Member
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 535
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,900

Thank You
-Given: 0
-Receive: 1094



« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2019, 12:07:59 pm »

มอสเฟท เฟท หรือ Tr มันไม่สามารถทำงานด้วยตัวเองตัวเดียวโดดๆนะครับมันมีทีมงานของมันด้วย ตรวจสอบครบหรือยังล่ะครับ
บันทึกการเข้า

ครูทองอิเล็คทรอนิกส์ 15/1 หมู่ 3  ต.ทวีวัฒนา  อ.ไทรน้อย  จ.นนทบุรี 11150  โทร 086 8856 686 (วิทยุ-โทรคมนาคม เทคนิคราชบุรี 2514)
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2019, 09:40:51 pm »

ตวจทานแล้วครับ ถูกต้องตรงตามวงจรเลยครับ มันใช้กับไฟเข้าตามที่เขาว่ามา แล้วไฟออกตามที่เราปรับ
ปรกติครับ    คือผมต้องการใช้กับไฟสูงเท่านั้นเองครับ     ผมลองมันปรับไม่ได้ครับออกเท่าแหล่งจ่ายเลยครับ
บันทึกการเข้า
thong
VIP 3
Hero Member
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 535
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,900

Thank You
-Given: 0
-Receive: 1094



« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2019, 06:18:54 am »

ขอโทษนะครับที่ผมอาจจะชี้แนะแล้วเกิดความเข้าใจไม่ตรงกันกับคุณ คือผมหมายถึงว่าอุปกรณ์ที่รวมทีมต้องมีการปรับปรุงแก้ไขมิใช่ค่าเดิมที่ใช้ไฟ 30โวลท์ เพราะคุณใช้ไฟเข้ามากขึ้นจากเดิม และเปลี่ยนเฉพาะมอสเฟทเท่านั้นน่ะครับ ซึ่งจะให้ฟันธงว่าตัวนี้ต้องเป็นเท่านั้น ตัวนั้นต้องเป็นเท่านี้ผมบอกให้ไม่ได้ครับ ความสามารถไม่พอ ขออภัยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 07, 2019, 06:23:41 am โดย thong » บันทึกการเข้า

ครูทองอิเล็คทรอนิกส์ 15/1 หมู่ 3  ต.ทวีวัฒนา  อ.ไทรน้อย  จ.นนทบุรี 11150  โทร 086 8856 686 (วิทยุ-โทรคมนาคม เทคนิคราชบุรี 2514)
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2019, 07:02:40 am »

ผมขอโทษด้วยครับ ที่ผมใจร้อน ท่านหมายถึงให้ลองปรับแก้แถวๆ ตัวขับเฟตดูก่อน ใช่ไหมครับ
บันทึกการเข้า
thong
VIP 3
Hero Member
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 535
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,900

Thank You
-Given: 0
-Receive: 1094



« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2019, 10:32:05 am »

ตั้งแต่BD139/140 ออกไปเลยครับและขอทราบแรงดันไฟตรงขาE ของ139/140 ต่อกันนะครับว่าเท่าไร กี่โวลท์
บันทึกการเข้า

ครูทองอิเล็คทรอนิกส์ 15/1 หมู่ 3  ต.ทวีวัฒนา  อ.ไทรน้อย  จ.นนทบุรี 11150  โทร 086 8856 686 (วิทยุ-โทรคมนาคม เทคนิคราชบุรี 2514)
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2019, 07:42:00 am »

ขา E ชนกันที่ไปขับเฟต   วัดเทียบกราวด์ 15.94 V    วัดเทียบไฟ ไฮ  (G-s มอสเฟต  ) 23.71V 
ขอถามครับ ชุดไดฟขับเฟตต้องแยกไฟเลี้ยงด้วยไหมครับ  หรือร่วมกับไฮโวลท์ครับ <ตอนนี้ผมแยกไฟเลี้ยงต่อรวมกับไอซี 15V>
บันทึกการเข้า
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2019, 07:46:29 am »

ขา B ชนกับ  ทาจากไอซี  เทียบกราวด์ 15.44V   วัดเทียบไฟเลี้ยง 15V ได้ 0.49V ครับ

ผมลองถอดไอซีออก  ไฟก็ยังออกเท่าเหล้งจ่ายครับ ตองนี้ลองที่ 40V  ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 08, 2019, 07:50:57 am โดย cat01 » บันทึกการเข้า
thong
VIP 3
Hero Member
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 535
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,900

Thank You
-Given: 0
-Receive: 1094



« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2019, 08:30:28 am »

เอาแบบสะดวกที่สุดเลยครับ หาRมาดรอปไฟลงให้ได้ 30หรือ40V ตามที่แจ้งว่าใช้ได้นะครับ ไม่อย่างนั้นจบยากครับ(เดิมที่แจ้งว่าใช้ได้ปรับได้ คุณใช้ไฟจากไหน แล้วจะเพิ่มไฟเข้าไปเพื่ออะไรล่ะครับในเมื่อต้องการใช้ปรับเท่าเดิม) แต่ว่ามันต้องใช้อัตราทนวัตต์สูงหน่อย
บันทึกการเข้า

ครูทองอิเล็คทรอนิกส์ 15/1 หมู่ 3  ต.ทวีวัฒนา  อ.ไทรน้อย  จ.นนทบุรี 11150  โทร 086 8856 686 (วิทยุ-โทรคมนาคม เทคนิคราชบุรี 2514)
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2019, 08:43:25 am »

30v ที่เทสต่อจากเร็กกูเลต 3A เคนวูดครับ ที่ว่าปรับได้      ที่ใช้ไฟสูงผมต้ิงการเทสอุปกรที่ใช้ไฟ48v-50v 15A จ่ายled ชาร์จแบต ครับ
ทำซัพพลายจ่ายไฟปรับ v ปรับA ได้ครับ ซัพจ่ายขาเข้าไฟออก 60v 15A ครับ
วันนี้ผมจะไปซี้อ tr ไดฟมาไหม่ครับ  mje 15032/mje15033  ครับ
ตกลงไดรเฟตต้องแยกไปสูงหรือป่าวครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 08, 2019, 08:47:50 am โดย cat01 » บันทึกการเข้า
thong
VIP 3
Hero Member
****

คะแนนแบ่งปันความรู้ 535
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,900

Thank You
-Given: 0
-Receive: 1094



« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2019, 11:44:34 am »

จะเปลี่ยนเพียงคู่ไดรว์แค่นั้นไม่ได้หรอกครับ อุปกรณ์ร่วมกับมันต้องเปลี่ยนค่าด้วยนะครับ เคยบอกแล้วไงครับว่ามันทำงานเป็นทีม อีกประการหนึ่งคือไอซีมันยังดีหรือเสียก็ทราบยากเพราะมันไม่แตกไม่ระเบิด ต้องวัดไฟเพื่อช่วยวิเคราะห์ครับ
บันทึกการเข้า

ครูทองอิเล็คทรอนิกส์ 15/1 หมู่ 3  ต.ทวีวัฒนา  อ.ไทรน้อย  จ.นนทบุรี 11150  โทร 086 8856 686 (วิทยุ-โทรคมนาคม เทคนิคราชบุรี 2514)
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2019, 09:34:46 pm »

ครับ  ตอนนี้ซื้อ tr มาเปลียนแล้ว ใช้เบอร์เดิมครับ  ที่จะซี้อมันหมด  ผมซื้อ R  แถว tr ไดฟ หลายๆค่า มาลองด้วยครับ 
บันทึกการเข้า
cat01
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


« ตอบ #14 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2019, 07:23:31 am »

 1  R ตำแหน่ง ที่วงไว้ชุดไดฟ ทำหน้าที่อะไรครับ
 2  ผมลองเอาชุดไดฟ TR BD139/BD140  ต่อกับไฟ 60v เลย ส่วนไอซีแยกไฟเลี้ง 15v เหมือนเดิม
      สรุปว่ามันปรับไฟขี้น และลงได้  แต่พอปรับไปค่า v สูงๆ R ที่ต่อเข้าไฟ +60v มันร้อน จนมีควัน R ผมขยับไปที่ 470R  เดิม 220R  ส่วน 1K ยังเหมือนเดิมครับ
 3 TR BD139/BD140 มันรับ ไฟ 60v ได้ปลอดภัยไหมครับ


* DC-DC CV-CC IN12-30V OUT 2-28V 60mA-15A.png (76.04 KB, 310x401 - ดู 57 ครั้ง.)

* 6.jpg (63.03 KB, 318x454 - ดู 55 ครั้ง.)

* 5.jpg (267.48 KB, 1600x900 - ดู 3 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.17 | SMF © 2006-2015, Simple Machines
Thai language by ThaiSMF | Modification by VBNeverDie.Com


Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.021 วินาที กับ 25 คำสั่ง