สื่อสร้างสรรค์  เพื่อคนรักเครื่องเสียง
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน ตุลาคม 20, 2014, 02:59:42 PM


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ระเบียบปฏิบัติกับการอยู่ร่วมกันในการใช้งานเว็บบอร์ด แห่งนี้
---> 1.บุคคลทั่วไปไม่สามารถมองเห็นรูปในเว็บบอร์ดได้ ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน จึงจะสามารถมองเห็นรูปและเข้าใช้งานได้
---> 2.รูปที่จะทำการโพสต์ในเว็บบอร์ด ต้องไม่ใช้ชื่อไฟล์ภาพที่เป็นภาษาไทยนำหน้า ภาพจะไม่ขึ้น
---> 3.เว็บบอร์ดเป็นบอร์ดเพื่อการเรียนรู้และแบ่งปันประสบการณ์ห้ามกระทำการเข้าข่ายการขายสินค้าและแนบลิ้งและภาพไปในทางการค้าขายเป็นอันขาด หากพบเห็นจะทำการลบทิ้ง โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
---> 4.โปรดใช้งานเว็บบอร์ดอย่างถูกต้องและมีสติในการโพสต์กระทู้ ในการตั้งคำถาม ต้องลงรายละเอียดสิ่งที่ต้องการถามและบอกเล่าให้ละเอียดเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจกับคำถาม หากไม่ปฎิบัติตามจะลบทิ้งทันที
---> 5.สร้างเว็บบอร์ดแห่งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะประโยชน์ ดังนั้นทุกท่านที่ร่วมใช้งานต้องช่วยกันดูแลความเรียบร้อย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแห่งสังคมแห่งการเรียนรู้

[ไม่เห็นรูป]
หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บอร์ด 741D ต่อ input แล้วฮัมตืดๆๆๆ ช่วยด้วยครับ  (อ่าน 2816 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
fasai_nw
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


ดนตรีคือชีวิต


« ตอบ #15 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2013, 05:58:44 AM »

ลองหมดทุกอย่างแล้วครับลองต่อโดยไม่ใส่โวลุ่มแล้วก็ยังเหมือนเดิม
ลองยึดซิ้งกับกล่องก็ไม่หาย
**ตอนนี้คิดว่าน่าจะเกี่ยวกับ สวิตชิ่งอย่างเดียวครับ
(มีวิธีแก้เกี่ยวกับสวิตชิ่งไหมครับ)
ขอบคุณครับ
 1dd01
บันทึกการเข้า

นายรุ่งทิวา  คำเคน
ที่อยู่  44 หมู่ 9  ต. ธาตุ  อ. วารินชำราบ  จ. อุบลราชธานี 34190
โทร: 0801632488
sadao507
VIP 1 กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
**

คะแนนแบ่งปันความรู้ 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 420

Thank You
-Given: 107
-Receive: 145



« ตอบ #16 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2013, 10:33:06 AM »

ลองต่อเป็นแบบกราวด์สตาร์ดูครับ ขูดเหล็กยึดน๊อตลงแแท่นเลย แล้วลองใช้ลายร์ฟิลเตอร์ emi ของ ac 220 ที่ใช้ในวงจร
สวิทช์ชิ่ง มาต่อใช้ดูครับ ตัดการรบกวนของสวิทช์ชิ่งได้ โดยให้ต่อไฟเลี้ยงบอร์ดทั้งบวก-ลบ
เข้าลายน์ฟิลเตอร์ก่อน สายละขา ออกจากลายน์ก็ต่อไปบอร์ดแอมพ์ได้เลย ดูตัวอย่างการต่อ
จากบอร์ดสวิทช์ชิ่งก็ได้ แต่ขอให้ใช้ลายฟิลเตอร์รองรับกระแแสสูง เหมือนใช้ในบอร์ดสวิทช์ชิ่ง

ลองเอาใช้ดูครับ ลายน์ emi 220 อาจช่วยตัดการรบกวนได้บ้าง

สายแดงคือไฟบวกทางเข้า จากบอร์ดสวิทชิ่ง และทางออกต่อไปบอร์ดขยาย
สายน้ำเงินคือไฟลบ ทางเข้า  จากบอร์ดสวิทชิ่ง และทางออกต่อไปบอร์ดขยาย

ทางออก-ทางเข้า ตามลูกศรครับ ชีต้องโวลท์สูงหน่อยครับ 0.47/250v.


* line emi.jpg (26.37 KB, 370x613 - ดู 214 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 10, 2013, 11:12:32 AM โดย sadao507 » บันทึกการเข้า

sm อิเลคทรอนิคส์
39/4 ถ.พิชัยสงคราม อ.สะเดา สงขลา 90120
โทร  089-5979341
ธ.ไทยพาณิชย์ 973-216290-2  สาขาสะเดา
>>VAN<<
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 132

Thank You
-Given: 10
-Receive: 21


เรียนไฟฟ้ามา แต่ดันรักเครื่องเสียงเป็นชีวิตจิตใจ


« ตอบ #17 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2013, 08:21:38 PM »

ลองดูในวงกลมนะครับแยกสายให้เป็นระเบียบ สายสัญญาณกับสายไฟแยกให้ดีนะครับ

ลองดูที่ผมประกอบนะครับ




* indexCA78HXTS.jpg (144.27 KB, 674x451 - ดู 210 ครั้ง.)

* SAM_0193.JPG (171.05 KB, 730x555 - ดู 238 ครั้ง.)

* 9YAuL9.jpg (138.66 KB, 759x583 - ดู 214 ครั้ง.)

* ox4NTP.jpg (135.66 KB, 759x583 - ดู 209 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

นาย สุพร หนูคง 2/2 ม.22 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม. 10800 เบอร์โทร True 085-5541816
sutthirat
BY Pop Audio.
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 10
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122

Thank You
-Given: 18
-Receive: 23



« ตอบ #18 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2013, 11:40:00 PM »

ผมเคยเจออาการนี้เป๊ะเลยแต่เป้นสวิทชิ่งทำเองตอนแรกใช้งานได้ปกติยุ่วดีๆก็เป็นแบบนี้เลยจี่ตลอดมีเสียง ออสสิเลตออกมา แต่ผมแก้โดยการพันหม้อแปลงสวิทชิ่งหม้อแปลงไดร์ใหม่หายเลยคับเหมือนกับว่าความถี่ของสวิทชิ่งมันสูงมากเกินไป ไม่รุว่าทั้งหมดที่ผมกล่าวมาไช่หรือไม่แต่ผมแก้แล้วมันดันใช้ได้ ก็ยังงงตัวเองอยู่คับ55555
บันทึกการเข้า

40/2ม.8ต.หัวถนน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี 20140 โทร.087-4825663 เลขบัญชี 737-0-08161-9 กรุงเทพ ชื่อบัญชี นายสุทธรัตน์ กลิ่นโพธิ์  BY Pop Audio (ช่างป๊อป)
fasai_nw
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


ดนตรีคือชีวิต


« ตอบ #19 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2013, 03:51:01 AM »

ผมเคยเจออาการนี้เป๊ะเลยแต่เป้นสวิทชิ่งทำเองตอนแรกใช้งานได้ปกติยุ่วดีๆก็เป็นแบบนี้เลยจี่ตลอดมีเสียง ออสสิเลตออกมา แต่ผมแก้โดยการพันหม้อแปลงสวิทชิ่งหม้อแปลงไดร์ใหม่หายเลยคับเหมือนกับว่าความถี่ของสวิทชิ่งมันสูงมากเกินไป ไม่รุว่าทั้งหมดที่ผมกล่าวมาไช่หรือไม่แต่ผมแก้แล้วมันดันใช้ได้ ก็ยังงงตัวเองอยู่คับ55555
ผมก็งงเหมือนกัน  งงเพราะว่าตอนต่อเสร็จครั้งแรกไม่ฮัมเลยเงียบกริบ ก็เปิดเพลงลองไปสักพักถึงนานมากก็ไม่มีอะไร
แต่พอตอนเช้ามาเปิดอีกครั้ง ฮัมเลย  ยังไม่ได้ทำอะไรเลย  งงมาก
*การเดินสายผมลองเดินทุกรูปแบบแล้วครับยังไม่หายคิดว่าเกี่ยวกับสวิตชิ่งอย่างเดียวครับ*
**อีกอย่างขนาดผมหมุ่นโวลุ่มลงสุดแล้ว  เสียบสายสัญญาณเข้า  ยังมีเสียงดังออกลำโพงด้วย(ดังแรงมาก)  ทั้งที่ปกติไม่น่าจะมีเสียงออกลำโพง และเวลาแตะโครงยังเหมือนมีไฟรั่วด้วย(ดูดรุ่นแรงมากครับ)
แต่ ยังไม่ได้ลองตามที่ท่าน sadao507 บอกเลยเพราะยังไม่ค่อยเข้าใจลองอธิบายอีกทีนะครับ
ขอบคุณครับ 1dd01
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2013, 10:05:00 AM โดย fasai_nw » บันทึกการเข้า

นายรุ่งทิวา  คำเคน
ที่อยู่  44 หมู่ 9  ต. ธาตุ  อ. วารินชำราบ  จ. อุบลราชธานี 34190
โทร: 0801632488
sadao507
VIP 1 กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
**

คะแนนแบ่งปันความรู้ 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 420

Thank You
-Given: 107
-Receive: 145



« ตอบ #20 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2013, 02:04:09 PM »

ไม่บอกว่าไฟมันรั่ว ซ๊อตดูดด้วย ตั้งแต่ทีแรก...หลงทางอ้อมโค้งไปซะไกล..เ้อ้ากลับมาเช็คใหม่แจ้งรายงานตามขั้นตอนเลยนะ...

อาการไฟรั่ว ไฟดูดมาจากสวิทช์ชิ่งแน่นอน วิธีทดสอบสวิทช์ชิ่งอาการไฟรั่ว
ยกบอร์ดสวิทชิ่งออกมาลองข้างนอกกล่องเลย ตั้งมิเตอร์สเกล  ac250v.
สายแดงจับขั้วกราวด์ของทางด้านไฟออก สายลบจิ้มลงพื้นดินที่ชื้นๆๆเปียกๆๆหน่อย
เปิดไฟเข้าบอร์ดสวิทชิ่ง ให้ทำงาน ดูค่าไฟที่รั่วจากมิเตอร์ที่วัดไฟ หากวัดได้ 100v. กว่าขึ้น
ไฟดูดแน่นอน....ลองสลับขั้วปลั๊กเสียบไฟ 220ลองดู รั่วอีกไหม เท่ากันหรือเปล่า

วิธีซ่อมครับ...............
1.ล้างลายปริ๊นด้วยทินเนอร์ เช็คลายวงจรอาจรั่วถึงกัน
2.ตั้งสเกลมิเตอร์ rx10k สายลบจัดกราวด์ด้านไฟออก สายแดงจับขั้วไฟ 220v ทางไฟเข้า
  ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟนะ หากวัดอ่านค่าออกมาได้ จะกี่เคก็ตามแต่ รั่วแน่นอน ปกติจะวัดไม่ขึ้น
3.เอาจุดที่เจอบ่อย แล้วกัน....ตรวจเช็คแผ่นไมก้า ที่ใช้รองไดโอดจ่ายไฟทางออก ไมก้ารองมอสเฟตด้านไฟเข้า
   ชอบรั่วฉีกขาด ขันน็อตทับขี้ตะกั่วที่รองใต้แผ่นไมก้า จนทะลุ ยางรองน็อตกันซ็อตที่หัวไดโอดจ่ายไฟทางออก
   ขันทับยับยู่ยี่ จนรั่วไดโอดซ็อตลงแผ่นซิ่งระบาย


...ข้อสังเกต บอร์ดสวิทชิ่งที่ออกแบบ ใช้แผ่นระบายความร้อน ทั้งไดโอดและมอสเฟตร่วมกันบนแผ่นเดียว
จะเจอปัญหานี้บ่อย  มาก เช็ดตามข้อ 2 จะรู้เลยว่ามันรั่วมาจากไหน..............
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2013, 02:12:46 PM โดย sadao507 » บันทึกการเข้า

sm อิเลคทรอนิคส์
39/4 ถ.พิชัยสงคราม อ.สะเดา สงขลา 90120
โทร  089-5979341
ธ.ไทยพาณิชย์ 973-216290-2  สาขาสะเดา
fasai_nw
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


ดนตรีคือชีวิต


« ตอบ #21 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2013, 04:24:02 PM »

รายงานผลครับเบื้องต้น  ได้วัดขั้วกราวด์ไฟออกกับร่องยาแนวกระเบื้องแห้งๆ ได้ประมาณ 175V ครับ  มิน่าละ เหมือนไฟช็อตเลย 555

ขอบคุณครับ 1dd01
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2013, 03:41:49 AM โดย fasai_nw » บันทึกการเข้า

นายรุ่งทิวา  คำเคน
ที่อยู่  44 หมู่ 9  ต. ธาตุ  อ. วารินชำราบ  จ. อุบลราชธานี 34190
โทร: 0801632488
fasai_nw
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


ดนตรีคือชีวิต


« ตอบ #22 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 03:36:59 AM »

หรือว่าจะเป็นที่ตรงนี้วัดตรงไฟเข้ากับลอยขาตรงแกนด้านไฟออก วัดดันขึ้นแบบนี้ครับ
(ปกติขึ้นไหมครับ)


* test1.jpg (177.44 KB, 852x548 - ดู 166 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2013, 03:44:48 AM โดย fasai_nw » บันทึกการเข้า

นายรุ่งทิวา  คำเคน
ที่อยู่  44 หมู่ 9  ต. ธาตุ  อ. วารินชำราบ  จ. อุบลราชธานี 34190
โทร: 0801632488
fasai_nw
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


ดนตรีคือชีวิต


« ตอบ #23 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 03:39:48 AM »

หลังจากลอยขาตรงแกนด้านไฟออกแล้ววัดตรงไฟเข้ากับ กราวด์ เอาพุตไม่ขึ้นแล้วครับ
อยากทราบว่าสาเหตุมาจากตรงนี้หรือเปล่าครับ
หากเป็นตรงนี้จริง เราควรทำยังไงหรอครับ
 1dd01


* test2.jpg (169.7 KB, 844x520 - ดู 167 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2013, 03:45:26 AM โดย fasai_nw » บันทึกการเข้า

นายรุ่งทิวา  คำเคน
ที่อยู่  44 หมู่ 9  ต. ธาตุ  อ. วารินชำราบ  จ. อุบลราชธานี 34190
โทร: 0801632488
sadao507
VIP 1 กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
**

คะแนนแบ่งปันความรู้ 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 420

Thank You
-Given: 107
-Receive: 145



« ตอบ #24 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 05:13:05 PM »

ตั้งสเกลมิเตอร์ เท่าไหร่ ถอดแกนออกเลยแลัวลองวัดอีกครั้ง
วัดขาแกนทั้งด้านไฟเข้า-ไฟออก ด้วยมิเตอร์ สเกล rx10k หากวัดขึ้นลวดพันซ๊อต
ถึงกัน รื้อพันใหม่

ลองตรวจสอบแกน เวลาวางลงปริ๊นบอร์ด ไปกดทับตัวอุปกรณ์หรือสายไฟจั้ม บนบอร์ดหรือเปล่า
เวลาวัดท่านต้องลองสลับสายมิเตอร์บ้างนะครับ ในจุดเดิมที่วัด เพราะท่านกำลังวัดผ่านไดโอด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2013, 05:28:13 PM โดย sadao507 » บันทึกการเข้า

sm อิเลคทรอนิคส์
39/4 ถ.พิชัยสงคราม อ.สะเดา สงขลา 90120
โทร  089-5979341
ธ.ไทยพาณิชย์ 973-216290-2  สาขาสะเดา
fasai_nw
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


ดนตรีคือชีวิต


« ตอบ #25 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 05:21:04 PM »

ตั้งย่าน X10K ตามที่ท่านบอกครับ  เดี๋ยวกำลังรื้อครับ
ถอดแกนออกมาข้างนอกวัด สลับสายกลับไปมาแล้วครับ ขึ้น เหมือนเดิม
ขอบคุณครับ
 1dd01
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2013, 05:30:56 PM โดย fasai_nw » บันทึกการเข้า

นายรุ่งทิวา  คำเคน
ที่อยู่  44 หมู่ 9  ต. ธาตุ  อ. วารินชำราบ  จ. อุบลราชธานี 34190
โทร: 0801632488
fasai_nw
กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
*

คะแนนแบ่งปันความรู้ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16

Thank You
-Given: 0
-Receive: 0


ดนตรีคือชีวิต


« ตอบ #26 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 08:32:50 PM »

รายงานผลครับ
จากการที่รื้อออกแล้วพันแกนใหม่ตามที่ท่านบอก 
ไม่ฮัมละครับ เงียบเลยเพลงก็ดังละ 
**แต่ยังมีไฟรั่วยุประมาณ 15V
เป็นที่น่าพอใจมากครับ
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

นายรุ่งทิวา  คำเคน
ที่อยู่  44 หมู่ 9  ต. ธาตุ  อ. วารินชำราบ  จ. อุบลราชธานี 34190
โทร: 0801632488
sadao507
VIP 1 กลุ่มคนรักเครื่องเสียง
**

คะแนนแบ่งปันความรู้ 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 420

Thank You
-Given: 107
-Receive: 145



« ตอบ #27 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2013, 09:00:52 PM »

รายงานผลครับ
จากการที่รื้อออกแล้วพันแกนใหม่ตามที่ท่านบอก 
ไม่ฮัมละครับ เงียบเลยเพลงก็ดังละ 
**แต่ยังมีไฟรั่วยุประมาณ 15V
เป็นที่น่าพอใจมากครับ
ขอบคุณครับ
อย่าพึ่งชะล่าใจ ท่านต้องรองเทปกันซ๊อตให้ดี ในแต่ละชั้นที่พันทับกัน
ธรรมชาติของหม้อแปลง ลวดจะสั่นจนเบียดถูกันรั่วซ็อตได้ โดยเฉพาะขดไฟเข้า กับขดไฟออก
ต้องละเอียด พึ่งระวัง ประสบการณ์จะสอนท่านเอง................
บันทึกการเข้า

sm อิเลคทรอนิคส์
39/4 ถ.พิชัยสงคราม อ.สะเดา สงขลา 90120
โทร  089-5979341
ธ.ไทยพาณิชย์ 973-216290-2  สาขาสะเดา
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.6 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC
Thai language by ThaiSMF | Modification by VBNeverDie.Com



Web Counter
holiday bouquet

Website นี้ สร้างขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ สิ่งดีๆเพื่อสังคมแบ่งปันด้านเครื่องเสียง ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้
ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยและ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศิลธรรม หรือข้อความส่อต่อการขัดแย้ง
กรุณาแจ้งมาที่ Nimit-un@hotmail.com หรือทางข้อความส่วนตัวเพื่อที่จะเข้าแก้ไขดูแลได้อย่างเรียบร้อย
ขอขอบพระคุณ
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.156 วินาที กับ 23 คำสั่ง