ศูนย์การเรียนรู้ เพื่อคนรักเครื่องเสียง

3 => ถามตอบ-(ซ่อม/สร้าง/สงสัย/บอกเล่า) เครื่องเสียงClass D & Class H => ข้อความที่เริ่มโดย: Sri@Modify ที่ กรกฎาคม 12, 2012, 03:49:40 pm



หัวข้อ: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Sri@Modify ที่ กรกฎาคม 12, 2012, 03:49:40 pm
  ท่านใดพอจะมีบ้างครับ
พวกที่ใช้ IC 555 ขอมาเป็นตัวอย่างหน่อยครับ
พอดีผมกำลังศึกษาคลาสดีอยููครับ
          "/:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 12, 2012, 04:39:31 pm
ท่านจะเอาโปรเทคไปเช็คส่วนใดครับ  dc out tup  กระแส  หรือ  ลำโพงช๊อดครับ  ส่วนมากจะใช้  tr  ร่วมกับ ic 4558 ครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Sri@Modify ที่ กรกฎาคม 13, 2012, 12:00:58 pm
ท่านจะเอาโปรเทคไปเช็คส่วนใดครับ  dc out tup  กระแส  หรือ  ลำโพงช๊อดครับ  ส่วนมากจะใช้  tr  ร่วมกับ ic 4558 ครับ

  รบกวนขอวงจรที่สามารใช้งานได้จริงหน่อยครับ
อยากได้แบบ กระแส  หรือ  ลำโพงช๊อตก็ได้ครับครับ
 ถ้าไม่สะดวกทาง PM ก็ได้ครับ     
         "/:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: sakchai17 ที่ กรกฎาคม 13, 2012, 07:50:37 pm
มารอชมครับ วงจรด้วยคนครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: pichaiyud ที่ กรกฎาคม 14, 2012, 07:02:33 am
ใช่ตัวนี้ไหมครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 12:05:25 pm
ใช่ตัวนี้ไหมครับ
วงจรของท่านผิดนะครับ(เกือบทุกส่วนเลยครับ)


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Sri@Modify ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 02:35:04 pm
  ท่านพอมีวงจร IR2110 ที่มีวงจรโปรเทคใหมครับ
รบกวนขอดูเป็นตัวอย่างหน่อยครับ
     "/:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 03:24:42 pm
ir2110  ของผมไม่มีครับ  มีเบอร์อื่นแต่ขอคุยทาง  โทรครับ 0814997995


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: krajitrit ที่ กรกฎาคม 19, 2012, 04:06:40 pm
IR2110 มีขา SD (shut down) อยู่นี้ครับ
มันอยู่ที่เราจะเอาอะไรมาสั่งให้ทำงานครับ
ซึ่งปกติ ถ้าต้องการให้ทำงานจะต่อกับศักย์ไฟลบ
ให้หยุดทำงาน จะต่อกับศักย์ไฟบวก (หมายถึงศักย์ไฟ ไบอัสให้กับไอซีนะครับ)
 :18: :18:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: SMD ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 12:07:00 pm
ใช่ตัวนี้ไหมครับ

เหมือนเคยเห็น  เว็บนอก

ทำการเช็คที่  ดิวตี้ไซเคิล ครับ  เขาว่ามันเป้นโปรเทคที่สุดยอดมาก


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 03:14:29 pm
ใช่ตัวนี้ไหมครับ

เหมือนเคยเห็น  เว็บนอก

ทำการเช็คที่  ดิวตี้ไซเคิล ครับ  เขาว่ามันเป้นโปรเทคที่สุดยอดมาก
ผมขอยืนยันว่าวงจรผิดอีกครั้งครับ  ic  ir2184s ขาการทำงานผิดหลายขาครับ  ถ้าเป็นเว็บนอกก็ถูกฝรั่งหลอกแล้วครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 03:22:26 pm
ตามนี้ครับ ขา1 in ขา2 sd ขา3 com ขา4 lo ขา 5 vcc ขา6 vs ขา 7 ho ขา8 vb  ครับท่าน


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 04:37:53 pm
dd


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 04:43:59 pm
เป็นวงจรโปรเทค  dc out ครับใชได้กับวงจร  ocl  เท่านั้นนะครับ   แล้วว่างจะลงโปรเทคกระแสให้ครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: SMD ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 09:26:18 pm
ใช่ตัวนี้ไหมครับ

เหมือนเคยเห็น  เว็บนอก

ทำการเช็คที่  ดิวตี้ไซเคิล ครับ  เขาว่ามันเป้นโปรเทคที่สุดยอดมาก
ผมขอยืนยันว่าวงจรผิดอีกครั้งครับ  ic  ir2184s ขาการทำงานผิดหลายขาครับ  ถ้าเป็นเว็บนอกก็ถูกฝรั่งหลอกแล้วครับ

 :1dd01: /;.


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 20, 2012, 10:01:25 pm
จัดไปครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: woots ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 11:00:00 pm
ลองใฃ้ r ค่าต่ำๆต่อ อนุกรมกับ mosfef ขา S ที่ต่กับไฟลบ และวใช้แรงดันตกคร่อมมาโปรเทค ประยุกต์ใช้วงจร เอาครับ ใช้แบบ comparator ตรวมสอบแล้วสั่ง 555 ทำงาน SD ประมาณนี้ครับให้เป็ฯแนวทาง  วงจรที่ว่า กระแสเกินตัด วงจร shot output ตัด การออกแบบต้องดีดูที่โหลดการใช้งานด้วยเดี๋ยวจุกจิก    ถ้าอยากให้หมั้นใจ ต่อ R ค่าต่ำๆที่มอสเฟสทั้ง 2 ตัวก็ได้ เพื่อโหลด shot ตอนที่ สวิตซ์ตัวบนทำงานอันนี้จะรอบครอบหน่อย :happy2:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Sri@Modify ที่ กรกฎาคม 22, 2012, 10:39:14 pm
   "/:
ขอบคุณครับ  เป็นอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ
อย่างน้อยๆที่ทุกท่าน แนะนำมานั้นมันคืออะไรที่หลายๆคนอาจไม่รู้
รวมทั้งผมเอง...ขอบคุณที่ให้แนวทางครับ............


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: kongmobile ที่ กรกฎาคม 23, 2012, 12:11:43 am
ใช่ตัวนี้ไหมครับ
วงจรนี้เท่าที่ดูเบอร์IC ผิดน่ะคับ อย่างอื่นก็ไม่น่าจะมีอะไร


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 23, 2012, 09:58:14 am
ใช่ตัวนี้ไหมครับ
วงจรนี้เท่าที่ดูเบอร์IC ผิดน่ะคับ อย่างอื่นก็ไม่น่าจะมีอะไร

ขอยืนยันเป็นครั้งที่สามครับว่าผิด  ไม่มีวงจรสร้าง  pwm ครับ เพราะเบอร์นี้เป็น driv เท่านั้น ไม่มีวงจรสร้าง pwm ครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: kongmobile ที่ กรกฎาคม 23, 2012, 12:39:58 pm
ใช่ตัวนี้ไหมครับ
วงจรนี้เท่าที่ดูเบอร์IC ผิดน่ะคับ อย่างอื่นก็ไม่น่าจะมีอะไร

ขอยืนยันเป็นครั้งที่สามครับว่าผิด  ไม่มีวงจรสร้าง  pwm ครับ เพราะเบอร์นี้เป็น driv เท่านั้น ไม่มีวงจรสร้าง pwm ครับ
ปรกติ Class D ที่เห็นเล่นๆกันอยู่ก็ไม่ได้มีวงจรสร้าง PWM นี่นา


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 23, 2012, 10:06:00 pm
ใช่ตัวนี้ไหมครับ
วงจรนี้เท่าที่ดูเบอร์IC ผิดน่ะคับ อย่างอื่นก็ไม่น่าจะมีอะไร

ขอยืนยันเป็นครั้งที่สามครับว่าผิด  ไม่มีวงจรสร้าง  pwm ครับ เพราะเบอร์นี้เป็น driv เท่านั้น ไม่มีวงจรสร้าง pwm ครับ
ปรกติ Class D ที่เห็นเล่นๆกันอยู่ก็ไม่ได้มีวงจรสร้าง PWM นี่นา
แสดงว่าท่านไม่มีความรู้อะไรเกื่ยวกับคลาสดีอย่างแท้จริงเลยครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: kongmobile ที่ กรกฎาคม 24, 2012, 12:40:05 am
ใช่แล้วอ่าคับ
พี่ยกตัวอย่างวงจรที่มีตัวสร้าง pwm ให้ดูหน่อยได้มั้ยคับ
ถือว่าเป็นความรู้สำหรับมือใหม่คับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: krajitrit ที่ กรกฎาคม 24, 2012, 02:21:10 am
ร่วมด้วยช่วยกันครับ เพื่อพัฒนา Class D
วงจรแบบ PWM Class d ครับ (จริงหรือเปล่า.....อิอิ)
 :secret: :secret:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: krajitrit ที่ กรกฎาคม 24, 2012, 02:28:25 am
ส่วนอีกวงจร เป็นชุดป้องกันลำโพงช็อตและโวเวอร์โหลดครับ
ประยุกต์ใช้กับขา SD ของไอซีไดรตระกูล 2011-13 ได้เลยครับ
 ((74)) ((74))


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Sri@Modify ที่ กรกฎาคม 24, 2012, 09:13:26 am
  รบกวนสอบถามครับ
วงจรตัวนี้ สามารถใช้งานได้หรือเปล่าครับ
และช่วยอธิบายหน่อยครับ ว่าทำงานยังไง
ตามที่ผมเดาๆเอา น่าจะป้องกันโอเวอร์โหลดหรือเปล่าครับ
 
(http://image.ohozaa.com/i/5bc/toUYNU.jpg)


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: woots ที่ กรกฎาคม 24, 2012, 05:28:52 pm
  รบกวนสอบถามครับ
วงจรตัวนี้ สามารถใช้งานได้หรือเปล่าครับ
และช่วยอธิบายหน่อยครับ ว่าทำงานยังไง
ตามที่ผมเดาๆเอา น่าจะป้องกันโอเวอร์โหลดหรือเปล่าครับ
 
(http://image.ohozaa.com/i/5bc/toUYNU.jpg)

ใช่ครับ แต่ดีแล้วไม่น่าเสถียรครับ สัญญาณรบกวนอาจทำให้ TR สั่ง 555 ทำงานผิดพลาดครับ หรือเป็ฯการทริปจุกจิกครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: sakchai17 ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 12:28:40 pm
เป็นวงจรโปรเทค  dc out ครับใชได้กับวงจร  ocl  เท่านั้นนะครับ   แล้วว่างจะลงโปรเทคกระแสให้ครับ
มารอเก็บความรู้ครับครับ ขอบคุณครับ .>


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 04:49:25 pm
  รบกวนสอบถามครับ
วงจรตัวนี้ สามารถใช้งานได้หรือเปล่าครับ
และช่วยอธิบายหน่อยครับ ว่าทำงานยังไง
ตามที่ผมเดาๆเอา น่าจะป้องกันโอเวอร์โหลดหรือเปล่าครับ
 
(http://image.ohozaa.com/i/5bc/toUYNU.jpg)
วงจรส่วนที่ท่านตัดออกผมไม่ทราบว่าเป็นเช่นไรจึงไม่สามารถบอกได้ครับ แต่จริงๆแล้ว ic เบอร์นี้เขาออกแบบมามิใช่เพื่องาน ออดิโอ นะครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Sri@Modify ที่ กรกฎาคม 26, 2012, 09:06:41 pm
 IR2110 ออกแบบมาเพื่อ Class-D โดยตรงก็ว่าได้
ส่วน IC 555 อเนกประสงค์ครับ แล้วแต่จะประยุ่กค์ใช้งาน
ส่วนมากจะเห็นในวงจรจำพวกกำเนิดคว่ามถี่มากกว่า
 และในวงจรนี้เป็นวงจร Class-D ธรรมดา
IC555 ไม่ได้เกี่ยวกับเสียงจริงครับ วงจรนี้เป็นวงจรโปรเทคครับ
  ....รอท่านอื่นต่อครับ ผมรู้เท่านี้จริงๆ เลยตั้งกระทู้ถามไงครับ
          :1dd01:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: krajitrit ที่ กรกฎาคม 27, 2012, 08:53:43 am
  รบกวนสอบถามครับ
วงจรตัวนี้ สามารถใช้งานได้หรือเปล่าครับ
และช่วยอธิบายหน่อยครับ ว่าทำงานยังไง
ตามที่ผมเดาๆเอา น่าจะป้องกันโอเวอร์โหลดหรือเปล่าครับ
 
(http://image.ohozaa.com/i/5bc/toUYNU.jpg)
เป็นวงจรโอเวอร์โหลดโปรเทคชั่นครับ โดยใช้รีซิสเตอร์ 0.1E ขนานกันสองตัว ทำหน้าที่เป็น sensor ให้กับวงจรครับ
โดยใช้แรงดันที่ตกคร่อม รีซิสเตอร์ตัวนี้ไปสั่งให้ทรานซิสเตอร์ทำงานครับ แล้วจากนั้นก็ไปทริกให้ 555 ทำงานอีกต่อหนึ่งครับ
วงจรนี้สามารถทำงานประยุกต์ใช้งานได้ครับ ถ้าแอมป์เราไม่มีสัญญาณรบกวนนะครับ
 ((74)) ((74))


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: woots ที่ สิงหาคม 13, 2012, 04:06:46 pm
ถูกครับ สัญาณรบกวน จะทำให้มัรจุกจิก ไม่เสถียรเท่าไหร่  แบบว่ายังไม่เป็นสากล


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: woots ที่ พฤศจิกายน 18, 2012, 10:57:34 pm
แนะนำอีกอย่างครับใช้ MCU เป็นตัวตรวจสอบและสั่งงาน ขา SD ของ ir2110 เมือมีแรงดันตกคร่อม R 0.1 ohmถึงะดับที่เขียนค่าไว้สามารถประยุกต์ได้หลายอย่างครับตัวไม่กี่บาทครับ มีหลายเบอร์ให้เลยใช้  <."


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ พฤศจิกายน 22, 2012, 11:10:48 pm
ใช่แล้วอ่าคับ
พี่ยกตัวอย่างวงจรที่มีตัวสร้าง pwm ให้ดูหน่อยได้มั้ยคับ
ถือว่าเป็นความรู้สำหรับมือใหม่คับ

ถ้าอยากเห็นวงจรของจริงเชิญที่บ้านผมเลยครับรับรองได้เห็นของจริงครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Sri@Modify ที่ พฤศจิกายน 23, 2012, 09:12:07 am
ใช่แล้วอ่าคับ
พี่ยกตัวอย่างวงจรที่มีตัวสร้าง pwm ให้ดูหน่อยได้มั้ยคับ
ถือว่าเป็นความรู้สำหรับมือใหม่คับ

ถ้าอยากเห็นวงจรของจริงเชิญที่บ้านผมเลยครับรับรองได้เห็นของจริงครับ

  แต่ก่อนผมอยู่คลองสอง..ไกล้กันเอง
ตอนนี้มาอยู่แถวสวนสยามแล้วครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: ช่างชนบท(บ้านนอก) ที่ พฤศจิกายน 23, 2012, 09:26:06 am
ทำไมมีแต่ช่าง ขั้นเทพทั้งนั้นเลยนะ
มาขอความรู้ด้วยคนครับคลาสดี
ผมไม่ค่อยได้จับเลย ขอคำชี้แนะด้วยนะครับ  "/: "/:


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: tee digital ที่ พฤศจิกายน 23, 2012, 08:39:49 pm
ทำไมมีแต่ช่าง ขั้นเทพทั้งนั้นเลยนะ
มาขอความรู้ด้วยคนครับคลาสดี
ผมไม่ค่อยได้จับเลย ขอคำชี้แนะด้วยนะครับ  "/: "/:
ไม่ถีงขั้นเทพหรอกครับแต่วงจรผมลงให้ไม้ได้เพราะเป็นทรัพย์สินบริษัทถ้าลงผมก็มีความผิดถ้าท่านใดที่เคยทำงานบริษัทก็จะรู้ดีครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: asus ที่ พฤศจิกายน 24, 2012, 10:42:43 am
ใช่แล้วอ่าคับ
พี่ยกตัวอย่างวงจรที่มีตัวสร้าง pwm ให้ดูหน่อยได้มั้ยคับ
ถือว่าเป็นความรู้สำหรับมือใหม่คับ

ถ้าอยากเห็นวงจรของจริงเชิญที่บ้านผมเลยครับรับรองได้เห็นของจริงครับ
ใครอยากเห็นไปเลยครับไม่ผิดหวังแน่ๆเจ้าพ่อคลาสดีตัวจริงของแท้


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: ning2553 ที่ พฤษภาคม 21, 2013, 04:00:45 pm
มาเก็บความรู้ครับ  ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: Paisal ที่ พฤศจิกายน 08, 2013, 10:15:46 pm
ใช่ตัวนี้ไหมครับ
วงจรนี้เคยลองทำครับเสียงดี ไอซีเป็นเบอร์IR2104 ขาตรงกับวงจร เปลี่ยนR3ค่า1Kเป็น680โอห์มและR4ค่า400Kเป็น68K
วงจรทำงานที่ความถี่ประมาณ350kHz


หัวข้อ: Re: วงจรโปรเทคสำหรับคลาสดี
เริ่มหัวข้อโดย: dolby006@hotmail.com ที่ กุมภาพันธ์ 16, 2018, 10:55:53 pm
สอบถามผู้รู้คับ
D1 D2 Q1 Q2  เบอร์อะไรคับ dtfm2